Tiệm Cận Đứng Là Gì ? Hướng dẫn cách tiệm cận đứng nhanh chóng

cach tim tiem can dung

Tiệm Cận Đứng Là Gì ? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những nội dung dưới bài viết dưới đây để hiểu hơn về tiệm cận đứng cũng như những cách để tìm tiệm cận đứng trong bài toán nhé !

     Tiệm Cận Đứng Là Gì ?

Cho hàm số y=f(x) xác định trên K\{α}. Nếu giới hạn của hàm số f(x) khi x tiến đến “bên trái” hoặc x tiến đến “bên phải” điểm α bằng vô cực (âm vô cực hoặc dương vô cực). Thì đồ thị hàm số y=f(x) có đường tιệm cận đứng là x=α.

Theo cách hiểu như vậy các em cần lưu ý để x có thể tiến đến α thì f(x) phải xác định trên lân cận trái (hoặc phải) của điểm α.

Chẳng hạn như f(x) có tập xác định là (1;3) và không xác định tại x=5 thì x không thể tiến tới giá trị 5 được. Vì vậy cũng không thể có tιệm cận đứng x=5.

cach tim tiem can dung

     Hướng dẫn cách tìm tiệm cận đứng

+) Bước 1: Tìm tập xác định của hàm số.

+) Bước 2: Tìm những điểm mà hàm số không xác định nhưng có lân cận trái hoặc lân cận phải của điểm đó nằm trong tập xác định.

+) Bước 3: Tính các giới hạn một bên của hàm số tại các điểm ở bước 2 và kết luận theo định nghĩa nêu trên.

       CÔNG THỨC TIỆM CẬN ĐỨNG CỦA HÀM SỐ PHÂN TUYẾN TÍNH

– Cách tìm tιệm cận đứng của hàm phân tuyến tính y=(ax+b)/(cx+d) (ad−bc≠0, c≠0) có thể được tính nhanh thông qua công thức. Cụ thể hàm số phân tuyến tính có một đường tιệm cận đứng duy nhất là x=−d/c.

Hy vọng qua bài viết này những thông tin liêm quan đến tiệm cận đứng sẽ cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhất

Rate this post
Giới thiệu admin 948 bài viết
HOSGROUP VIỆT NAM Chia sẻ kiến thức hàng ngày, tin tức phong thủy, giải mã giấc mơ, tư vấn sử dụng sửa chữa thiết bị điện lạnh, tài chính, giáo dục, hỏi đáp … Đ/C : 128 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội Đ/T : 0981819126 Website: https://hosgroup.com.vn/ Mail: hosgroupvietnam@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*