Quặng Boxit là gì? Quặng Boxit có tác dụng gì?

quang-boxit

Quặng Boxit là gì? Quặng Boxit có những tác dụng gì? Để hiểu hơn về quặng Boxit sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quặng Boxit này trong bài viết sau đây nhé.

quang-boxit

Quặng Boxit là gì?

Quặng Boxit là một loại quặng nhôm nguồn gốc đá núi lửa có màu hồng, nâu được hình thành từ quá trình phong hóa các đá giàu nhôm hoặc tích tụ từ các quặng có trước bởi quá trình xói mòn.

– Quặng boxit phân bố chủ yếu trong vành đai xung quanh xích đạo đặc biệt trong môi trường nhiệt đới. Từ boxit có thể tách ra alumina (Al2O3), nguyên liệu chính để luyện nhôm trong các lò điện phân, chiếm 95% lượng boxit được khai thác trên thế giới.

– Tên gọi của loại quặng nhôm này được đặt theo tên gọi làng Les Baux-de-Provence ở miền nam nước Pháp. Tại đây nó được nhà địa chất học là Pierre Berthier phát hiện ra lần đầu tiên năm 1821.

Quặng boxit có ở đâu?

– Quặng bôxit ở nước ta đã được xác định lên tới 8 tỷ tấn, tập trung chủ yếu ở phía Nam, khu vực Tây Nguyên, tại địa phận các tỉnh Lâm Đồng, Đắc Nông, Gia Lai.

=> Trong đó:

  • Phần trữ lượng bôxit đã được thăm dò chủ yếu ở Đắc Nông ( gồm 7 mỏ ) với tổng trữ lượng khoảng 2,7 tỷ tấn;
  • Vùng Bảo Lộc, Di Linh (Lâm Đồng), (2 mỏ) trữ lượng trên 700 triệu tấn
  • Vùng Kongplông-Kanăc (Gia Lai), (2 mỏ) trữ lượng 370 triệu tấn.

quang-boxit 1

Công thức hóa học của Quặng boxit

– Công thức hóa học của quặng boxit là:

Al2O3. 2H2O

Quá trình hình thành của quặng boxit

– Các giọt Bôxit nóng chảy được sinh thành từ trong lòng đất, tự hút nhau lớn dần rồi được đẩy lên mặt đất theo các họng núi lửa cùng với dăm, cuội dung nham núi lửa thành phần base-kiềm trẻ (cỡ Paleogen trở lại đây).

– Trên mặt đất, dăm cuội dung nham núi lửa chứa quặng bô xit và quặng sulfide đa kim đi kèm sẽ bị laterit hóa, dưới mực nước ngầm chúng lại bị kaolinit hóa tạo thành set-kaolin chứa dăm, cuội, quặng bô xit và sulfide đa kim.

– Boxit hình thành trên các loại đá có hàm lượng sắt thấp hoặc sắt bị rửa trôi trong quá trình phong hóa.

Quá trình hình thành trải qua các giai đoạn:

  • Phong hóa và nước thấm lọc vào trong đá gốc tạo ra oxide nhôm và sắt
  • Làm giàu trầm tích hay đá đã bị phong hóa bởi sự rửa trôi của nước ngầm
  • Xói mòn và tái tích tụ bauxit.
4.4/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu admin 945 bài viết
HOSGROUP VIỆT NAM Chia sẻ kiến thức hàng ngày, tin tức phong thủy, giải mã giấc mơ, tư vấn sử dụng sửa chữa thiết bị điện lạnh, tài chính, giáo dục, hỏi đáp … Đ/C : 128 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội Đ/T : 0981819126 Website: https://hosgroup.com.vn/ Mail: hosgroupvietnam@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*