Menu

Mưa Sao Băng Eta Aquarid 5/5/2020, Lúc Mấy Giờ? Ở Đâu? [6/5]

Mưa sao băng Eta Aquarid có tên tiếng Việt là Bảo Bình là một trận mưa sao băng kết hợp với sao chổi Halley, diễn ra hằng năm từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 28 tháng 5. Cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 05 rạng sáng ngày 06 tháng 5, với khoảng 60 sao băng một giờ tại cực đỉnh.

Mưa sao băng Eta Aquarid là gì?

+ Mưa sao băng Eta Aquarid có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius, tên tiếng Việt là Bảo Bình. Đây là chòm sao xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Halley, được phát hiện và quan sát từ thời cổ đại.

+ Các mảnh vụn (các thiên thạch) của sao chổi này khi đi qua quỹ đạo trái đất để lại nhiều mảnh vụn lao vào bầu khí quyển tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất.

+ Sao chổi Halley là sao chổi chu kỳ ngắn, cứ 76 năm nó lại tới gần Mặt Trời và có thể được quan sát từ Trái Đất. Nếu bỏ lỡ cơ hội ngắm sao băng vào đêm 6-5 tới, bạn sẽ phải chờ đến lần tiếp theo nó sẽ xuất hiện là năm 2061.

Mưa sao băng Eta Aquarid diễn ra vào thời gian nào? Lúc mấy giờ?

+ Theo như thông báo của các nhà thiên văn học thì ngày mai 5, 6 tháng 5 năm 2020 thì sẽ diễn ra hiện tượng mưa sao băng lớn nhất trong năm nay. Khi đó, có thông tin nó sẽ đạt đến 30 sao băng ở trong vòng 1 giờ đồng hồ.

+ Lúc cao điểm sẽ có 60 vệt sáng lớn mỗi giờ. Đây là hiện tượng thiên văn rất hiếm, 76 năm mới xuất hiện một lần, nếu muốn ngắm mưa sao băng này một lần nữa thì phải chờ đến năm 2061.

+ Thời gian vào khoảng trong 2h sáng đến rạng sáng ngày mùng 6 tháng 5. Trên thực tế, trước thời điểm hôm trước và sau thời điểm đó, bạn cũng có thể nhìn thấy nhiều sao băng nếu có điều kiện quan sát tốt.

+ Thật không may, Mặt Trăng ở pha trăng tròn sẽ chặn mất nhiều sao băng năm nay. Nhưng nếu thực sự kiên nhẫn, bạn có thể có khả năng thấy được một vài sao băng sáng.

Bật mí cách xem mưa sao băng Eta Aquarids rõ nhất

+ Bạn không cần phải dùng kính thiên văn hay ống dòm gì cả mà bạn có thể nhìn bằng mắt thường vì đây là hiện tượng tự nhiên

+ Bạn hãy tránh xa ánh đèn hay ánh sáng điện thoại hay những nơi có không gian ô nhiễm, để cặp mắt của mình trong bóng tối hơn 10 phút cho mắt bạn quen dần với bóng tối.  Bạn có thể đứng trước ban công nhà mình, trên sân thượng là hợp lý nhất nhé.

+ Cuối cùng, bạn thật kiên nhẫn và quan sát nhìn về phía trời đông, nơi có chòm sao Aquarius, Bảo Bình. Bạn có thể nhìn thấy chòm sao này ở bầu trời phía Đông, nếu bạn không quen với việc xác định các chòm sao thì đơn giản là nhìn bầu trời ở phía Đông, ở độ cao khoảng từ 30 đến 70 độ.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết được Eta Aquarid có nguồn gốc từ đâu cũng như thời gian diễn ra mưa sao băng Eta Aquarid nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *