5 cách khắc phục máy tính không nhận chuột thành công 100%

laptop-khong-nhan-chuot
gắn chuột vào laptop không xài được

Hiện tượng laptop không nhận chuột là một trong những lỗi người dùng thường gặp trong quá trình sử dụng máy. Tuy lỗi này không ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy nhưng làm giảm tiến độ làm việc của bạn. Làm sao khắc phục được laptop không nhận chuột? Tất cả sẽ được Samsung Contest trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách khắc phục laptop không nhận chuột đơn giản

Thông thường khi sử dụng laptop, chúng ta thường sử dụng chuột cắm ngoài qua cổng giao tiếp USB. Nếu máy tính không nhận được chuột các bạn có thể khắc phục theo hướng dẫn sau đây:

Đổi cổng kết nối và kiểm tra chuột

Nếu sử dụng chuột USB, thử rút cổng cắm và cắm sang chân USB khác xem máy tính đã nhận chuột chưa.

Ngoài ra, nếu cắm cổng chuột sang chân USB khác mà máy tính nhận chuột, chắc chắn cổng USB trên máy tính của bạn có vấn đề.

laptop-khong-nhan-chuot

Còn nếu máy tính không nhận chuột, rất có thể vấn đề mấu chốt nằm ở chuột, để kiểm tra bạn thử cắm chuột vào máy tính khác và xem chuột có hoạt động không. Nếu không, đã đến lúc bạn cần thay chuột mới rồi đấy.

Kiểm tra Human Interface Device Service

Human Interface Device Service là một dịch vụ (Sevice) trên Windows cho phép các thiết bị USB sử dụng tài nguyên Windows. Nhưng thỉnh thoảng dịch vụ này có thể bị trục trặc và gây ra lỗi máy tính không nhận chuột.

Để khắc phục bạn thử kiểm tra xem dịch vụ Human Interface Device Service có đang chạy hay không theo các bước sau:

  • Bước 1: Kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, chọn Task Manager.
  • Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, chọn tab Services rồi click chọn link Open services text nằm góc dưới cùng.
  • Bước 3: Cuộn xuống dưới danh sách tìm Human Interface Device Service và kiểm tra xem dịch vụ có đang chạy và được thiết lập là Automatic hay không.
  • Bước 4: Nếu dịch vụ đang chạy, kích chuột phải vào đó chọn Restart.
  • Bước 5: Cuối cùng kiểm tra xem máy tính đã nhận chuột hay chưa.

3. Khởi động lại máy tính

Nếu đã thử đổi cổng cổng USB khác nhưng laptop của bạn vẫn không nhận chuột, bạn có thể thử khởi động lại laptop. Cách làm này nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là cách làm vô cùng hiệu quả để xử lý những lỗi cơ bản thường gặp liên quan đến phần mềm hay hệ điều hành trên laptop.

Trong quá trình làm việc, đôi khi những thao tác của chúng ta vô tình khiến máy tính rơi vào trạng thái bị xung đột phần mềm cũng như phần cứng. Việc khởi động lại laptop sẽ giúp đưa máy trở về trạng thái ổn định hơn.

4.  Vệ sinh cổng USB

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem cổng USB của chuột có bị lỏng, hoặc cổng USB bạn đang cắm đã bị lỗi. Hãy rút cổng USB kết nối chuột và laptop ra và cắm lại.

Trước đó bạn cũng nên thổi bụi, dùng chổi vệ sinh laptop để quét qua bụi ở cổng USB. Ngoài ra cũng nên chuyển sang cắm cổng USB khác để khắc phục lỗi này.

5. Cài đặt lại driver cho chuột

  • Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Window trên góc trái màn hình, sau đó chọn Device manager
  • Bước 2: Trên giao diện chính của Device manager, chọn mục Mice and other pointing devices để kiểm tra xem máy đã có đủ Driver hay chưa
  • Bước 3: Trường hợp máy đã có driver, các bạn có thể chọn Uninstall device để xóa driver cũ đi sau và cài lại. Nếu máy chưa có driver, các bạn hãy tải driver chuột mới về hoặc click chuột phải vào dòng Mice and other pointing devices sau đó chọn Scan for hardware changes để máy tính tự động dò tìm và tải driver mới về từ Internet

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết cách khắc phục được laptop không nhận chuột thành công nhé

Rate this post
Giới thiệu admin 945 bài viết
HOSGROUP VIỆT NAM Chia sẻ kiến thức hàng ngày, tin tức phong thủy, giải mã giấc mơ, tư vấn sử dụng sửa chữa thiết bị điện lạnh, tài chính, giáo dục, hỏi đáp … Đ/C : 128 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội Đ/T : 0981819126 Website: https://hosgroup.com.vn/ Mail: hosgroupvietnam@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*