Cây nước nóng lạnh kêu cạch cạch tại sao? Cách khắc phục tại nhà

sua-chua-cay-nuoc-nong-lanh-ha-noi1

Trong quá trình sử dụng, các máy lọc nước có thể mắc phải các lỗi vận hành và hoạt động tạo ra tiếng ồn. Một trong những tình trạng thường gặp là lỗi máy lọc nước phát ra tiếng kêu tạch tạch.

Cùng Điện Máy LG HVAC VN tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch một cách nhanh chóng để tránh những phiền toái không mong muốn và trả lại hoạt động bình thường cho máy lọc nước gia đình.

Tham khảo thêm: Cây nước nóng lạnh kêu tít tít

Nguyên nhân và cách khắc phục cây nước nóng lạnh kêu cạch cạch tại nhà

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch tạch. Ứng với mỗi nguyên nhân riêng biết ta sẽ có cách khắc phục khác nhau.

 1. Máy lọc nước bị e khí

Tình trạng máy lọc nước bị e khí xảy ra do lõi số 1, 2, 3 gây ra.

Khi thay lõi lọc nước, chúng ta cần thực hiện xả sạch không khí ở bên trong, thế nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất việc này khiến máy lọc nước kêu tạch tạch khi vận hành. Ngoài ra, không khí nếu không được xả hết ra bên ngoài sẽ khiến nước sau khi lọc xuất hiện các bọt khí.

Cách khắc phục:

Khi tiến hành lắp đặt hoặc thay thế lõi lọc nước bạn đừng nên vặn chặt những lõi lọc lúc đó, tốt nhất là chừa lại 2 – 3 ren. Sau đó, bạn cấp nguồn cho máy lọc hoạt động, làm như thế sẽ khiến không khí bên trong lõi lọc thoát ra dễ dàng hơn.

Cuối cùng bạn chỉ cần tắt nguồn rồi vặn chặt tất cả các lõi lọc khí là xong.

sua-chua-cay-nuoc-nong-lanh-ha-noi

 2. Nguồn nước cấp đầu vào yếu

Các máy lọc nước RO có hệ thống vi mạch được lắp ráp bên trong và một đồng hồ hiển thị cảnh báo khi nước cấp đầu vào yếu.

Áp lực nước cấp đầu vào yếu có thể khiến nguồn nước không được lưu thông đều đặn trong hệ thống lọc và tạo ra khoảng trống khiến máy lọc nước hoạt động sẽ phát ra những tiếng kêu tạch, tạch.

Cách khắc phục:

Với nguyên nhân này, bạn cần mở vòi cấp nước ra để kiểm tra xem áp lực nước nơi đầu vào có đạt yêu cầu hay không. Nếu không bạn hãy tiến hành xử lý theo cách sau:

  1. Kiểm tra lại tất cả hệ thống đường ống xem nó có bị tắc hoặc rò rỉ ở đâu không.
  2. Kiểm tra lại đã mở hoàn toàn vòi cung cấp nước hay không.
  3. Thay đổi nguồn nước tại vòi mạnh hơn hoặc có thể thay luôn dây mới.
  4. Nếu bể nước ở mức quá thấp cũng khiến máy lọc nước bị kêu, vì vậy bạn nên nâng bể cao trên 3m nhằm đem đến áp lực tốt nhất.

 3. Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Màng lọc RO có vai trò quan trọng nhất trong quy trình lọc nước. Khi màng lọc RO hoạt động kém hiệu quả do bẩn tắc có thể gây ra các lỗi hoạt động của máy lọc nước, trong đó có tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO không chỉ gây ra những âm thanh phiền toái mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nguồn nước uống đầu ra.

Để kiểm tra xem máy lọc nước phát ra tiếng kêu có phải do màng RO hay không, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

  1. Đầu tiên, khóa van của bình áp lại.
  2. Tiếp đó, mở vòi nước lọc và quan sát thật kỹ xem nước lọc bị đục hay không. Nếu nước lọc vẫn chảy ra thành dòng thì màng lọc RO vẫn hoạt động tốt. Ngược lại nếu như lượng nước lọc chảy ra theo kiểu nhỏ giọt hay không chảy ra thì màng lọc nước RO đã bị hỏng.

Cách khắc phục:

Nếu máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị nghẽn, bạn cần nhanh chóng thay màng RO mới để đảm bảo hiệu quả lọc.

sua-chua-cay-nuoc-nong-lanh-ha-noi1

 4. Cây nước kêu cạch cạch do van cơ

Khi van cơ có vấn đề, máy lọc nước của bạn gần như là không tạo ra nước thải cũng như nước thải một cách bình thường. Đây là lỗi máy lọc nước kêu to thường gặp nhưng khó xác định bằng mắt thường qua quan sát.

Cách khắc phục:

Để kiểm tra chính xác bạn nên tháo đầu nước van cơ ra để xem có nước hay không. Nếu van cơ tắc nghẽn sẽ khiến máy lọc nước không thể làm việc bình thường thậm chí phát ra âm thanh rất to.

Cách tốt nhất để xử lý tình trạng này là thay một van cơ mới bằng loại từ vì nó sẽ giúp hệ thống máy hoạt động tốt hơn và ít gặp trục trặc hơn. Ngoài ra nếu bạn vẫn muốn dùng van cơ thì chỉ cần thay bằng sản phẩm cùng loại là được.

Với những nguyên nhân khiến cây nước kêu cạch cạch và cách khắc phục tương ứng nói trên, hy vọng rằng các bạn sẽ nhanh chóng phục hồi lại máy lọc nước gia đình mình giúp nó hoạt động tốt hơn.

LG HVAC VN

  • Đ/C : 168 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Đ/T : 0982 787 169
  • Mail : lghvac.vn@gmail.com
  • Wedsite : https://lghvac.vn/
Rate this post
Giới thiệu admin 964 bài viết
HOSGROUP VIỆT NAM Chia sẻ kiến thức hàng ngày, tin tức phong thủy, giải mã giấc mơ, tư vấn sử dụng sửa chữa thiết bị điện lạnh, tài chính, giáo dục, hỏi đáp … Đ/C : 128 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội Đ/T : 0981819126 Website: https://hosgroup.com.vn/ Mail: hosgroupvietnam@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*